10 quốc gia nguy hiểm nhất cho khách du lịch

Nguy cơ về tấn công khủng bố, bạo lực cao khiến các nước ở Nam Mỹ, Bắc Phi hay Trung Đông bị liệt vào danh sách đen và du khách được khuyến nghị không nên đến.

Thường được biết đến với nền văn minh cổ đại và các kim tự tháp khổng lồ, nhưng không nhiều người Việt Nam biết Ai Cập đứng thứ 7 trong danh sách những quốc gia nguy hiểm cho khách du lịch theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Báo cáo này đưa ra phân tích về các điều kiện an toàn cho khách du lịch trên 136 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 10 nước bị đánh giá thấp nhất dựa trên những tiêu chí như nguy cơ khủng bố, bạo loạn, nội chiến, tội phạm và cả các yếu tố về tôn giáo, văn hóa.

1. Colombia

Colombia là một quốc gia tươi đẹp nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Ảnh: Shutterstock.

Quốc gia này thường xuyên xảy ra biểu tình, đụng độ giữa lực lượng biểu tình với cảnh sát nhất là ở thủ đô Bogota. Chính phủ nước này cũng yêu cầu người dân phải hết sức thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày do các nguy cơ về tội phạm và khủng bố.

Ở Colombia, các loại tội phạm như giết người, hành hung, cướp có vũ trang xảy ra thường xuyên, cùng với đó những loại tội phạm có tổ chức như tống tiền, bắt cóc, buôn bán ma túy.

Ở Colombia, có những vụ án bắt giữ hàng tấn ma túy. Ảnh: rcg.org.

Quốc gia Nam Mỹ này cũng nổi tiếng với những băng đảng mafia khét tiếng, những cuộc chiến băng đảng khiến quốc gia này đứng số một trong số những điểm đến nguy hiểm nhất cho khách du lịch.

2. Yemen

Bạo loạn và khủng bố khiến Yemen rất nguy hiểm cho khách du lịch. Ảnh: Reuters.

Theo các tổ chức tình báo ở Mỹ, rất đông thành viên của Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang hoạt động tại quốc gia Tây Á này. Khách du lịch được khuyên không nên chọn Yemen là điểm đến bởi nhiều nguy cơ mất an toàn trong đó có xung đột vũ trang giữa quân đội với các lực lượng nổi dậy, khủng bố, bạo loạn.

Ở nước này, các vấn đề tôn giáo, sắc tộc cũng rất phức tạp. Các tổ chức khủng bố cũng nhắm đến cả dân thường trong những dịp lễ hội hay các hoạt động tôn giáo.

Thậm chí Bộ Ngoại giao Mỹ còn khuyên công dân nước này không nên đến đây với bất kỳ lý do gì bởi những lo ngại họ có thể là mục tiêu tấn công khủng bố.

Yemen được đánh giá là có kiến trúc đặc sắc, ấn tượng. Ảnh: MSN.

3. El Salvador

Quốc gia Trung Mỹ không bị liệt vào danh sách đen những nước có nhiều phần tử khủng bố, nhưng lại đặc biệt không an toàn cho khách du lịch bởi tỷ lệ tội phạm ở mức rất nghiêm trọng. Người dân thường xuyên là nạn nhân của bạo lực và tội phạm.

Mặc dù nguy hiểm, nhưng mỗi năm nước này vẫn thu 600 triệu USD nhờ du lịch và là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất khu vực Trung Mỹ. Ảnh: Detons.com.

Ở đây, các băng đảng tội phạm hoạt động ngang nhiên, cảnh sát cũng bất lực trước tình trạng tội phạm hoành hành, cướp có vũ trang, đấu súng khiến đường phố nước này rất nguy hiểm cho khách du lịch.

4. Pakistan

Quốc gia này là nơi có nhiều tổ chức khủng bố hoạt động. Các vụ đánh bom, xả súng thường xuyên xảy ra.

Mỗi năm, ước tính có khoảng 700 vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Pakistan, làm chết gần 1000 người. Ảnh: Defense One.

Khách du lịch khi đến đây cũng hay bị các phần tử tội phạm biến thành mục tiêu bắt cóc tống tiền, nhất là các du khách Mỹ. Quốc gia này còn bị cho là có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng, luật pháp và quy định của chính phủ không hiệu quả.

5. Nigeria

Đất nước ở Tây Phi này thậm chí còn sử dụng đôla Mỹ như một đồng tiền chính thức góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút khách du lịch. Không nhiều người chọn Nigeria bởi sự nguy hiểm.

Nigeria có lượng người sống dưới mức nghèo khổ cao nhất thế giới. Ảnh: Africa.com.

Nigeria được cho là có tỷ lệ tội phạm, khủng bố và cướp biển rất cao. Các loại tội phạm điển hình như cướp có vũ trang, hành hung, bắt cóc, cưỡng hiếp đặc biệt nguy hiểm với khách du lịch. Quốc gia này cũng có tỷ lệ tai nạn giao thông cao nhất thế giới.

6. Venezuela

Được mệnh danh là “Vương quốc hoa hậu”, nhưng Venezuela gặp rất nhiều vấn đề về tội phạm, bạo lực và ma túy do nền kinh tế sa sút trong nhiều năm gần đây. Tỷ lệ tội phạm tăng nhanh, không chỉ ở thủ đô Caracas mà ở khắp cả nước.

Tình trạng thiếu lương thực, nước sạch, điện, thuốc men khắp nơi dẫn đến cướp bóc và tham nhũng tràn lan. Quỹ tiền tệ thế giới dự đoán tỷ lệ lạm phát ở Venezuela có thể vượt 1.000.000% năm 2018 và trên 80% dân số sống ở mức nghèo khổ.

Venezuela thu hút khoảng 1,6 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Ảnh: Shutterstock.

7. Ai Cập

Đất nước của những pharaoh huyền thoại và Kim tự tháp khổng lồ cũng bị liệt vào danh sách đen những điểm đến nên tránh đối với khách du lịch do bạo lực, xung đột tôn giáo và bất ổn về chính trị.

Nhiều tổ chức hồi giáo cực đoan bao gồm cả IS đang ẩn náu ở Ai Cập. Ảnh: Reuters.

Ai Cập cũng được cho là nơi ẩn náu của nhiều phần tử khủng bố IS và các tổ chức hồi giáo cực đoan khác. Quốc gia hồi giáo châu Phi này có nguy cơ tấn công khủng bố cao, nhất là ở khu vực sa mạc phía Tây, khu vực biên giới và vùng quân sự.

8. Kenya

Quốc gia ở châu Phi dù được xếp trong nhóm những nước khách du lịch không nên đến, lại có nguồn thu từ du lịch đứng thứ 2 chỉ sau nông nghiệp.

Kenya có nhiều mối nguy hiểm cho du khách bởi tình trạng cướp bóc do nghèo đói, cướp biển, trộm cắp xe hơi. Du khách nước ngoài được khuyến cáo không nên đến do các nguy cơ về bắt cóc và tấn công khủng bố.

Kenya có khoảng cách giàu nghèo rất lớn. 10% dân số giàu sở hữu 90% tài sản ở quốc gia này. Ảnh: answersafrica.com.

9. Honduras

Là một trong những đất nước đẹp nhất trung Mỹ, Honduras đồng thời có tỷ lệ tội phạm giết người cao nhất thế giới, bên cạnh đó là cướp có vũ trang và hành hung.

Honduras có tỷ lệ tội phạm giết người cao nhất thế giới. Ảnh: EPA.

Quốc gia này cũng đặc biệt nguy hiểm với tình trạng bắt cóc, tống tiền, buôn bán người, cưỡng hiếp, hoạt động của băng đảng mafia diễn ra tràn lan. Thành phố San Pedro Sula còn được gọi là thành phố bạo lực nhất thế giới với tỷ lệ trung bình 3 vụ án mạng/ngày.

10. Ukraine

Những cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội Ukraine và Nga được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ổn chính trị và tình trạng bạo lực khiến Ukraine là quốc gia châu Âu duy nhất rơi vào nhóm này.

Biểu tình và bạo loạn leo thang khiến quốc gia này nguy hiểm với khách du lịch. Ảnh: ABC News.

Các cuộc xung đột vũ trang ở Donetsk, Luhansk và Crime khiến khách du lịch được khuyên không nên đến đây. Ukraine cũng được cho là có tỷ lệ tội phạm liên quan đến phân biệt chủng tộc cao, như hành hung, cướp giật.

Nguồn: News.zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *